Chống thấm hố pít thang máy chuyên nghiệp hiệu quả

Chống thấm hố pít thang máy cho gia đình, khu chung cư hay các khu nhà ở, văn phòng, khách sạn cao tầng là một việc làm cần thiết vì hố thang máy thường được đặt ở vị trí thấp nhất tòa nhà như tầng hầm nên dễ bị thấm do các nguồn nước ngầm. Việc thi công chống thấm hố thang máy cần được tiến hành ngay khi bắt đầu xây dựng vì nếu không, nước sẽ thẩm thấu gây hư hỏng cho động cơ, máy móc.

Xử lý chống thấm hố pít thang máy cần đòi hỏi kỹ thuật cao và vững vì ngoài việc chống thấm thông thường thì cần phải tính toán đến độ rung của máy, động cơ, như thế thì kết cấu, độ bền của hố mới được đảm bảo lâu dài.

Kỹ thuật thiết kế, thi công phải ở tầm cao hơn, trong đó có chống thấm hố pít thang máy – một phần quan trọng và không thể thiếu trong các tòa nhà cao ốc. Cùng SƠN CHỐNG THẤM 24H tìm hiểu về các phương pháp này nhé!

Tìm hiểu về hố pít thang máy 

Hố pit thang máy là gì?

Cấu tạo của thang máy gồm nhiều bộ phận như buồng máy, cáp tải, bội điều khiển, hố Pít…Vậy hố pit thang máy là gì? Hố pit là phần hố nằm ở tận dưới cùng của hệ thống này tính từ mặt sàn thang máy dừng thấp nhất trở xuống. Thường hố pit được đặt ở các tầng hầm của tòa nhà, có âm độ lớn so với mặt đất. Vai trò của hệ thống Pit với thang máy như sau:

 • Hệ thống pit là nơi tiếp xúc cuối trong quá trình vận chuyển của thang nên thường được trang bị thiết bị giảm chấn, governor; là không gian cho phần đáy buồng máy đi xuống khi cabin đi lên tầng cuối cùng.
 • Đảm bảo không gian cho thang máy khi thang vượt quá hành trình, tránh va chạm khi dừng cabin
 • Tạo không gian cho đội ngũ kỹ thuật thao tác trong việc bảo trì, sửa chữa sau này khi cần thiết

Thường hố thang máy có 3 loại đó là:

 • Hố bê tông cốt thép
 • Hố có cấu tạo bằng thép
 • Hố cột bê tông tường gạch
Hố pít thang máy
Hố pít thang máy

Nguyên nhân khiến thang máy bị thấm dột

Những nguyên chính sau đây khiến hố pít thang máy bị thấm dột:

 • Không chủ động tiến hành chống thấm hố pit thang máy triệt để.
 • Thi công chống thấm không đạt yêu cầu, sai kỹ thuật phương pháp.
 • Sử dụng các loại vật liệu chống thấm kém chất lượng.
 • Thi công ẩu cho kịp tiến độ mà khách hàng yêu cầu.
 • Do đặc điểm kết cấu, địa chất và vài nguyên nhân khác

Các phương pháp chống thấm hố pit thang máy 

Dưới đây, sonchongtham24h.com sẽ giới thiệu đến bạn 3 phương pháp chống thấm hố thang máy hiệu quả để bạn tham khảo.

Dùng màng chống thấm

Diện tích hố pit tương đối nhỏ nên bạn có thể áp dụng các lưới chống thấm cao cấp chuyên sử dụng cho thang máy như màng chống thấm Sika Bituseal-T130-SG hoặc màng chống thấm Sika Bituseal T – 140 MG. Phương pháp thi công màng chống thấm như sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt cần chống thấm sạch sẽ. Cần phải mài phá bỏ những lớp ghồ ghề, sau đó xử lý thật tốt để bệ mặt bê tông sạch, không bị bám bởi những hạt cát nhỏ, nên dán màng chống thấm vào những ngày thời tiết khô ráo. Hoặc tạo nhiệt để hong khô bề mặt bê tông Pit trước khi dán màng. Đây là khâu đơn giản nhưng lại hay bị làm sót, bị bỏ công đoạn dẫn đến chất lượng chống thấm kém.

Bước 2: Quét 1 lớp Primer cho toàn bộ khu vực chống thấm hố pít thang máy. Sau đó bạn phải dùng nhiệt khò khô lớp màng chống thấm thứ nhất này. Nên khò lần lượt tránh bỏ sót những vị trí mép vị trí góc.

Bước 3: Cán một lớp vật liệu xi măng cát bảo vệ lớp màng chống thấm vừa trải. Sau đó chờ lớp vữa này khô rồi bắt đầu tiến hành ghép cốt pha đổ bê tông hố pit.

Bước 4: thực hiện quét thêm một lớp Primer nữa khi hệ thống cốt pha đã được tháo gỡ. Lưu ý khi thực hiện là lớp bê tông phải thật khô.

Màng chống thấm
Màng chống thấm

Phun thẩm thấu

Phương pháp này dùng khi thấy hố thang máy có hiện tượng thấm nước. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt. Đục bỏ hết các lớp hồ vữa, xi măng thừa bằng các dụng cụ chuyên dụng như búa băm, búa đục, …đục bỏ hết cho đến khi gặp phần bê tông đặc chắc thì thôi

Bước 2: Trát lại bằng vữa mới để làm phẳng bề mặt hố.

Bước 3: Dùng máy phun nước ẩm để làm ẩm bề mặt (tránh để đọng nước)

Bước 4: Trộn hỗn hợp chống thấm theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất.

Bước 5: Tiến hành phun hỗn hợp chống thấm lên toàn bộ bề mặt hố Pid, cần phải phun đều và có độ dày 2 – 3 mm. Chờ khoảng 4 – 6 giờ sau thì tiếp tục phun lớp thứ 2 để trám kín và phủ được đều hơn.

Bước 6: Trát thêm 1 lớp vữa vào để bảo vệ là xong.

Chống thấm bằng Sika
Chống thấm bằng Sika

Chống thấm hố pit bằng Sika

Sika có kết cấu dẻo có độ đàn hồi và chịu được độ rung, lực tác động lớn. Các tinh thể trong sika cũng có công dụng như vật liệu chống thấm ngược khi có thể thẩm thấu vào sâu trong lớp bê tông và tạo nên lớp màng cực chắc chắn. Quy trình chống thấm hố pít thang máy bằng Sika diễn ra như sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt tương tựu hai cách chống thấm trên

Bước 2: Trộn tỷ lệ Lemax Seal + 10 lít Nước + 3 Kg Xi măng quét đều lên bề mặt lớp bê tông. Riêng với các lỗ bị thấm pha hỗn hợp Lemax Seal + 5 Kg xi măng + 4 lít nước + dung dịch Lemax 201 rồi bịt chặt các lỗ thấm trực tiếp.

Bước 3: Xử lý các lớp chống thấm bề mặt hố tránh nước xâm nhập bằng nhiều lớp quét, lớp 1 và 2 cần được quét vuông góc, lớp 3 cần pha thêm Lemax 201. Mỗi lần quét xong phải đợi vật liệu khô mới tiến hành quét lớp tiếp theo. Nếu vật liệu khô quá nhanh phải phun thêm nước đảm bảo vật liệu thẩm thấu tốt hơn

Lưu ý: Việc thi công chống thấm hố thang máy cần được tiến hành ngay khi bắt đầu xây dựng vì nếu không, nước sẽ thẩm thấu gây hư hỏng cho động cơ, máy móc. Xử lý chống thấm hố thang máy cần đòi hỏi kỹ thuật cao và vững. Ngoài việc chống thấm thông thường thì cần phải tính toán đến độ rung của máy, động cơ, như thế thì kết cấu, độ bền của hố mới được đảm bảo lâu dài

Hiệu quả khi sử dụng
Hiệu quả khi sử dụng

Địa chỉ thi công chống thấm hố pit ở đâu ?

Với hơn nhiều năm hoạt động, SƠN CHỐNG THẤM 24H luôn luôn tự hào là địa chỉ đồng hành và hỗ trợ khách hàng mỗi khi cần. Và để quý khách hàng an tâm, quy trình làm việc luôn được chuẩn chỉnh như sau:

 • Khảo sát hạng mục công trình, xác định nguyên nhân cụ thể
 • Lên phương án thi công chống thấm phù hợp
 • Chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, máy móc, vật liệu chống thấm đầy đủ
 • Tiến hành thi công chống thấm hố pít thang máy nói riêng, và các giải pháp chống thấm khác nói chung.
 • Kiểm tra, bàn giao công trình.
 • Chúng tôi báo giá tốt nhất cho dịch vụ thi công chống thấm. Tự tin luôn mang đến giá rẻ nhất cho khách hàng thân thiện nhất.
 • Dịch vụ chống thấm 24/7, tư vấn miễn phí và phục vụ nhanh chóng, đúng hẹn.

Để được cung cấp đầy đủ chính xác về dịch vụ hỗ trợ, xin vui lòng gọi đến hotline và zalo để nhận được tư vấn cụ thể nhất. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng

Trả lời

.carousel.carousel-nav.TextCaptions { display: flex !important; justify-content: space-between; }